icon icon icon
 

Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng tăng trưởng trên thế giới

2024-07-08 08:06:01

Kinh tế Việt Nam tiếp tục ghi nhận các dấu hiệu tích cực trong quý II với các chỉ số kinh tế vượt kỳ vọng.

Theo nhận định của báo chí, chuyên gia quốc tế tuần qua, triển vọng trung và dài hạn của kinh tế Việt Nam đều được đánh giá tích cực.

Trang Bloomberg trích dẫn các thông tin cho biết, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,93% trong quý II vừa qua nhờ sự phục hồi của thương mại, gia tăng các hoạt động kinh doanh nhờ đầu tư nước ngoài.

Cùng chung nhận định, trang Business Today cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tăng tốc trong quý II nhờ xuất khẩu mạnh mẽ. Xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm nay tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 190 tỷ USD.

"Việt Nam vẫn đứng đầu bảng xếp hạng tăng trưởng trên thế giới, tôi nghĩ đây là điều đáng mừng. Việt Nam cần tiếp tục duy trì các chính sách tốt để có nền tảng kinh tế, tài chính tốt, môi trường kinh doanh hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Cần phải duy trì những điều này trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng. Tôi rất tin tưởng vào triển vọng trung hạn của nền kinh tế Việt Nam" - ông Jose Vinals, Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered, nhận định.

Về hoạt động sản xuất, trang the Star trích dẫn báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường S&P Global cho biết, tốc độ mở rộng của ngành sản xuất Việt Nam đã tăng tốc mạnh mẽ vào cuối quý II khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng ở mức nhanh nhất từ trước đến nay. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng tăng mạnh lên 54,7 vào tháng 6 từ mức 50,3 vào tháng 5.

"Các điều kiện sản xuất toàn cầu đang phục hồi và điều đó thực sự đang giúp các doanh nghiệp Việt Nam đảm bảo được hoạt động kinh doanh mới. Sản lượng cũng quay trở lại mức tăng trưởng. Thực sự có khá nhiều điều tích cực trong những số liệu mới nhất và hy vọng đây là dấu hiệu cho những sự tăng trưởng tiếp theo" - ông Andrew Harker từ Công ty nghiên cứu thị trường S&P Global cho biết.

Việt Nam là ví dụ điển hình cho khả năng phục hồi kinh tế trong bối cảnh biến động tiền tệ toàn cầu và áp lực lạm phát, đó là nhận định từ trang Finimize. Sự phục hồi ổn định và tăng trưởng mạnh mẽ cho thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Về triển vọng, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ nước ngoài dài hạn của Việt Nam ở mức BB+ với triển vọng ổn định nhờ dòng vốn FDI ổn định, mức nợ chính phủ thấp và hồ sơ nợ nước ngoài thuận lợi.

Theo VTV.vn