icon icon icon
 

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

2023-05-10 11:05:55

Giá vàng thế giới rạng sáng nay (10/5) tiếp đà tăng mạnh. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng đi lên theo xu hướng của vàng thế giới.

Vàng hiện đang là tài sản có hiệu suất rất tốt. (Ảnh: Getty Images)
Rạng sáng nay, giá vàng thế giới tiếp giao dịch ở mức 2.034,3 USD/ounce, tăng 12,8 USD. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.041,6 USD/ounce, tăng 12,6 USD so với rạng sáng ngày trước đó.
Các chiến lược gia của BCA Research cho rằng, dù vàng đang giao dịch ở mức cao, nhưng kim loại quý này đáng lẽ phải được giao dịch ở mức 2.200 USD/ounce với đồng USD đang được định giá cao hơn khoảng 20%.
Theo Chester Ntonifor, trưởng chiến lược gia ngoại hối của BCA Research, triển vọng vĩ mô và nhu cầu của nhà đầu tư hỗ trợ giá cao hơn. Vàng tăng gần 12% trong năm với giá giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 2.034,3 USD/ounce.
Dựa trên các mô hình, BCA Research dự báo vàng sẽ tăng lên mức 2.200 USD/ounce trong vòng 9 - 16 tháng tới.
Đồng USD đang yếu đi là động lực chính thúc đẩy đà tăng của kim loại quý. Mặc dù dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy các giao dịch bằng USD đang gia tăng trên khắp thế giới, nhưng Ntonifor cho rằng, nhìn xa hơn về tương lai, đồng USD sẽ giảm xuống do các yếu tố cơ bản.
Bên cạnh đó, hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương cũng hỗ trợ mạnh mẽ cho vàng. “Nếu bạn lập mô hình các ngân hàng trung ương mua vàng ở mức hiện tại và bạn nhìn trong vòng 5 - 10 năm tới, thì bạn sẽ thấy vàng trong khung thời gian đó sẽ ở mức 2.600 USD”, ông Ntonifor cho hay.
Một động lực chính khác cho vàng trong năm nay là dữ liệu lạm phát so với kỳ vọng lạm phát. "Có một sự mất kết nối giữa những gì đang thực sự xảy ra với lạm phát và những gì thị trường đang định giá về mức độ lạm phát sẽ diễn ra. Lạm phát vẫn đang cao và vàng sẽ có đột phá", ông Ntonifor nói.
Thị trường tài chính Mỹ hiện đứng trước thử thách của 2 cuộc khủng hoảng liên tiếp: ngân hàng sụp đổ và chính phủ đứng trước nguy cơ vỡ nợ.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gần đây cảnh báo, việc Quốc hội không hành động về vấn đề trần nợ công có thể gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp, bên cạnh nguy cơ vỡ nợ.
Mỹ cũng đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế và gặp khó khăn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng với 4 ngân hàng phá sản kể từ tháng 3.
Chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao tại Hội đồng vàng thế giới (WGC), bà Louise Street cho biết, trong bối cảnh đang diễn ra sự bất ổn trong ngành ngân hàng, căng thẳng địa chính trị liên tục và khó khăn kinh tế, vai trò của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Theo các chuyên gia phân tích Tập đoàn BCA Research (Anh), chuyên phân tích dữ liệu kinh tế vĩ mô, triển vọng vĩ mô và nhu cầu của nhà đầu tư đang hỗ trợ giá vàng tăng cao. Vàng hiện đang là tài sản có hiệu suất rất tốt.
Thời gian tới, vàng sẽ thiết lập mức giá cao nhất lịch sử là 2.200 USD/ounce. Điều này có được nhờ vào việc đồng USD sẽ yếu đi và nhu cầu cao của các ngành công nghiệp. Quan trọng hơn, chính là lực cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương toàn cầu.
Nhà sáng lập Richard Baker của Eureka Gold Miner's Report - đơn vị chuyên về báo cáo tài chính, cũng lạc quan vào giá vàng. Mỹ đang gần hạn chót về nâng trần nợ công. Sự bất ổn quanh thời điểm này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng, tương tự thời điểm năm 2011. "Tôi cho rằng giá có thể lên 2.450 USD/ounce hoặc hơn trong vài tuần tới", ông dự đoán.
Giá vàng trong nước
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 1.
Giao dịch tại một cửa hàng vàng. (Ảnh: NLĐ)
Tại thị trường trong nước, sáng nay, các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý điều chỉnh tăng nhẹ giá vàng.
Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội hiện giao dịch ở mức 66,6 triệu đồng/lượng mua vào và 67,20 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều kết phiên hôm qua (9/5).
Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,5 - 67,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Trong khi đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng miếng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,6 - 67,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.


Anh Đặng