Giá thép 'nhảy múa', người xây nhà lao đao
Sau hai tuần tăng chóng mặt, đến nay giá thép trên thị trường đã ổn định hơn. Nhưng theo nhiều người, giá thép vẫn cao hơn rất nhiều so với năm ngoái.

Giá thép vẫn cao ngất ngưởng

Giá thép bất chợt tăng cao ngất ngưởng suốt vài tuần nay, khiến người tiêu dùng choáng váng. Đến thời điểm này, tuy đã ổn định hơn nhưng giá vật liệu này vẫn đang ở mức cao ngất.

Cách đây 1 tháng, giá thép chỉ khoảng 10,3 - 10,7 triệu đồng/tấn nhưng khi thông tin áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào VN được công bố, giá thép trong nước đã tăng vọt lên 12,4 - 12,6 triệu đồng/tấn. Trước tình trạng này, nếu một ngôi nhà xây cần 8 tấn thép, với mức tăng hơn 2 triệu đồng/tấn thì khoản tiền xây nhà của người dân nhất định bị tăng lên trên dưới 20 triệu đồng.


Mặc dù giá thép đã chững lại nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với thời điểm cuối năm ngoái.

Chị Thơ, quản lý công ty TNHH Thép Việt Ý trên đường Trung Yên, Yên Hòa, Cầu giấy, Hà Nội cho biết: “Thời điểm giá thép lên cao thất thường như hai tuần trước khiến nhiều người vô cùng lo lắng. So với cách đây 1 tháng, mỗi cây thép bây giờ tăng từ 2.000 đồng đến 2.500 đồng/cây.

Mặc dù mỗi lần điều chỉnh giá chỉ vài nghìn đồng/kg nhưng nếu người ta mua hàng chục tấn thì đó là một con số rất đáng kể. Nhiều chủ dự án xây nhà than vãn với chúng tôi, có người còn đặt tiền sẵn rồi nhưng bảo chờ giá thép hạ mới lấy hàng. Đỉnh điểm có lần trong một ngày mà chúng tôi nhận thông báo tăng giá thép hai lần khiến nhân viên bán hàng cũng chóng mặt. Tuy nhiên đến tuần này thì giá thép đã ổn định hơn mặc dù không có dấu hiệu giảm giá”.

Theo số liệu báo giá thép hiện tại của công ty TNHH Thép Việt Ý Thép cuộn phi 6 - 8 giá 12.400 đồng/kg, thép cây phi 10 giá 77,900 đồng/cây, thép phi 12 giá 124.000 đồng/cây, thép phi 14 giá 169.000 đồng/cây, thép phi 16 213.000 đồng/cây, thép phi 18 giá 279.000 đồng/cây, thép phi 20 giá 345.000 đồng/cây... Với mức giá này, mỗi loại thép đã tăng ít nhất 2.000 đồng so với một tháng trước.

Đến thời điểm này, tuy giá thép đã tạm dừng tăng nhưng vẫn đang ở mức cao ngất so với năm ngoái. Anh Tuấn, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Tuấn Bích trên đường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Dù hai, ba hôm nay giá thép đã chững lại không tăng lên nữa song cũng không giảm xuống. Giá thép cây bán tại cửa hàng chúng tôi đạt mức 12.500 đồng/kg so với cuối năm ngoái thì đây là một mức giá khá cao".

Người tiêu dùng lao đao

Trước tình trạng giá thép tăng cao trong nửa tháng qua, không ít người dân đã phải hoãn xây nhà để chờ thép hạ giá.

Anh Minh Thanh, (45 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) nói: “Tôi đang lên kế hoạch để làm nhà 4 tầng, rộng 75 m2 và cũng đã lên danh sách những vật liệu cần thiết rồi nhưng trong danh mục vật liệu ngốn tiền nhất vẫn là thép cây. Chính vì thế dạo này thấy thông tin giá thép tăng cao liên tục nên tôi và gia đình hoảng quá, chúng tôi quyết định hoãn kế hoạch lại để chờ giá thép hạ đi một ít thì mới đủ kinh phí để làm nhà”.

Kinh nghiệm nhiều năm trong nghề xây dựng, anh Trung (32 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Thống kê cốt thép xây nhà 11x4m2 trong ngõ tốn khoảng hơn 7 tấn thép các loại. Với số lượng lớn như vậy nếu áp dụng giá thép trung bình 8.000 đồng/kg như 1 tháng trước thì chỉ tốn hơn khoảng 60 triệu đồng nhưng nếu áp dụng giá thép hiện tại trung bình 11.000 đồng/kg thì tiêu tốn đến trên 83 triệu đồng, số chênh lệch lên đến 23 triệu đồng. Tình trạng giá thép cao như bây giờ rất bất lợi cho những ai đang có ý định xây nhà”.

Nhằm “cứu” ngành sản xuất thép trong nước, ngày 22/3 Bộ Công Thương ra quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với hai loại thép nhập khẩu là phôi thép (23,3%) và thép dài (14,2%). Quyết định này được áp dụng trong thời gian 200 ngày. Cũng chính nhờ quyết định này, sau hơn hai tuần giá thép tăng“sốc” đến nay giá thép đã được ổn định hơn.

VTC News