Giá dầu thô WTI khả năng cao sẽ thách thức vùng 124 USD/thùng trong tuần này do chính sách của Trung Quốc
Giá dầu thô đóng cửa trong sắc xanh, sau một phiên biến động giằng co. Cụ thể, dầu WTI tăng 0.77% lên 119.41 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 0.89% lên 120.57 USD/thùng.

Bất chấp số liệu của Viện Dầu khí Mỹ cho biết tồn kho dầu thô và các sản phẩm lọc dầu đồng loạt tăng lên trong tuần vừa rồi, giá dầu vẫn nhanh chóng quay lại đà tăng và hiện đang thách thức lại vùng 120 USD/thùng.

Nguyên nhân một phần là do tác động của báo cáo thị trường tháng 6 mà Cơ quan Năng lượng Mỹ EIA tối qua, kỳ vọng sản lượng dầu của Nga sẽ giảm ít nhất 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm, khiến cho bất kỳ sự gia tăng tồn kho trong 1 ngắn hạn cũng không có nhiều ý nghĩa. Đặc biệt, báo cáo dầu hàng tuần của EIA cho thấy tồn kho thực tế giảm mạnh liên tiếp 4 tuần liên tiếp, ngay cả khi Mỹ và các đồng minh vẫn đang kết hợp để giải phóng dầu từ các kho dự trữ chiến lược. Vẫn có khả năng báo cáo hàng tuần của EIA tối nay cho thấy số liệu tồn kho dầu giảm, khác với số liệu của API.

Bên cạnh đó, theo nguồn tin của Reuters, Trung Quốc sẽ nâng hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm lọc dầu trong đầu năm 2022 từ 13 triệu tấn lên 17.5 triệu tấn, tuy vậy con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 29.5 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Trong tình trạng thế giới đã đánh mất nhiều công suất lọc dầu từ Nga như hiện tại, việc Trung Quốc kìm hãm xuất khẩu xăng và diesel để hạn chế ô nhiễm gần như chắc sẽ khiến cho giá các sản phẩm này tiếp tục tăng, và trở thành hỗ trợ cho giá dầu thô ngọt nhẹ như WTI và Brent.

Các chỉ số không có nhiều thay đổi, với RSI và MACD tiếp tục hướng lên trên trong khi dải Bollinger Bands mở rộng. Giá có thể sẽ sớm thách thức vùng 123-124 USD/thùng trong tuần này.

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) - https://mxv.com.vn/tin-tuc/gia-dau-tho-wti-kha-nang-cao-se-thach-thuc-vung-124-usdthung-trong-tuan-nay-do-chinh-sach-cua-trung-quoc-n2990.html