Bản tin TCKD ngày 27/10/2022: Dầu thô bật tăng mạnh do xuất khẩu dầu Mỹ tăng kỷ lục
Đóng cửa hôm qua (26/10), lực mua chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Đà phục hồi mạnh mẽ đối với các mặt hàng kim loại và năng lượng đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 1,13%, lên mức 2.482 điểm, nối dài đà tăng sang ngày thứ 3 liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục duy trì ở mức trên 4.200 tỷ đồng, cho thấy tâm lý ổn định của nhà đầu tư trong nước trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, chờ đợi xu hướng giá ở thời điểm cuối năm.

Giá dầu một lần nữa lấy lại đà tăng mạnh. Chốt phiên, dầu WTI kỳ hạn tháng 12 trên Sở NYMEX tăng hơn 3%, lên mức 87,91 USD/thùng. Dầu Brent cùng kỳ hạn trên Sở ICE EU cũng tăng 2,32% lên 95,69 USD/thùng, cao nhất trong vòng hơn 2 tuần trở lại đây.

Thông tin quan trọng nhất thúc đẩy đà tăng mạnh của giá trong ngày hôm qua đến từ việc xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt kỷ lục. Cụ thể, số liệu trong báo cáo thị trường của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy trong tuần kết thúc ngày 21/10, Mỹ đã xuất khẩu dầu thô với con số lên tới 5,1 triệu thùng, trong khi đó thì xuất khẩu các sản phẩm nhiên liệu cũng tăng gần 1 triệu thùng so với kỳ báo cáo trước lên mức 6,3 triệu thùng. Cũng theo báo cáo, tồn kho dầu thô thương mại chỉ tăng 2,6 triệu thùng, thấp hơn nhiều so với số liệu 4,5 triệu thùng mà Viện Dầu khí Mỹ API đưa ra trước đó, cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của giá dầu.

Như vậy có thể thấy rằng việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày đang khiến các công ty năng lượng Mỹ nỗ lực sản xuất để lấp vào khoảng trống mà nhóm nước Trung Đông để lại. Bên cạnh đó, chênh lệch Brent – WTI lên đến 8 USD/thùng cũng khiến cho dầu của Mỹ trở nên hấp dẫn đối với các quốc gia nhập khẩu, từ đó lực mua càng được gia tăng với hợp đồng dầu WTI được niêm yết trên Sở NYMEX.

Một yếu tố khác hỗ trợ cho giá dầu trong ngày hôm qua phải kể đến việc Dollar Index suy yếu sau dữ liệu vĩ mô gây thất vọng của Mỹ. Doanh số bán nhà giảm mạnh 10,9% trong tháng 9, cho thấy thị trường bất động sản chịu nhiều sức ép từ các đợt tăng lãi suất liên tiếp. Điều này khiến thị trường kỳ vọng đến tháng 12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ bắt đầu giảm tốc quá trình tăng lãi suất để tránh gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế.

Mở cửa hôm nay, giá dầu duy trì đà tăng nhẹ. Cập nhật đến 10h sáng nay, dầu WTI ở mức 88,06 USD/thùng và dầu Brent tăng lên 95,6 USD/thùng. Theo MXV, giá dầu có thể tiếp tục được hỗ trợ trong phiên giao dịch sáng, khi Mỹ cho biết đang xây dựng lại kế hoạch áp đặt trần giá lên dầu Nga. Mức giá mới có thể sẽ cao hơn so với con số 40-60 USD/thùng đưa ra trước kia, với kỳ vọng điều này có thể thuyết phục nhiều quốc gia hợp tác hơn. Hiện tại, ngoài nhóm G7, mới có Australia cho biết sẽ tham gia vào kế hoạch.

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) - https://mxv.com.vn/tin-tuc/ban-tin-tckd-ngay-27102022-dau-tho-bat-tang-manh-do-xuat-khau-dau-my-tang-ky-luc-n3648.html